Cổng trời theo cách gọi của người dân tại thôn Kà Đâu, xã Kà Dăng, huyện Đông Giang. Nơi đây bao gồm 1 vòm núi đá vôi khổng lồ nối 2 đỉnh đồi tạo thành cái vòm hay cái cổng. Từ cổng trời đi bộ vào bên trong khoảng 30′ có một hang động gồm nhiều bộng hang lớn nhỏ do những dòng nước chảy hàng ngàn năm tạo thành với nhiều nhũ hoa đẹp mắt, và nơi đây cũng có rất nhiều gềnh thác, suối mát… rất ít người biết tới.


Đường đi có 2 cách:

1. Từ Tp.Tam Kỳ đi Đại Lộc quẹ trái đi vào con đường dưới chân cầu Hà Nha rồi theo 1 đường dẫn vào Trại Giam An Điềm chạy thẳng miết khoảng 40km sẽ đến thôn Kà Đâu, xã Kà Dăng, huyện Đông Giang (đường đi nhiều chỗ đang làm nên hơi khó đi, nhưng vẫn ok) sau đó hỏi người dân đường vào Cổng Trời, từ đường quốc lộ đi bộ vào Cổng Trời khoảng 20′ theo hướng tay phải nơi đây có vài nhà dân nhưng ko thấy ai ở chắc ban ngày họ đi làm nên chúng ta có thể để xe ven bụi cây bên đường. Còn nếu đi thẳng đường này chúng ta sẽ tới đường mòn Hồ Chí Minh đoạn từ Nam Giang qua Đông Giang.

2. Từ Thị trấn Prao, huyện Đông Giang đi theo đường mòn Hồ Chí Minh về Nam Giang khoảng 7km hỏi đường tới thôn Kà Đâu, xã Kà Dăng (đường này mình chưa đi).

Hình ảnh kể về hành trình 2 ngày 1 đêm khám phá Cổng Trời tại huyện Đông Giang – Tỉnh Quảng Nam với những trải nghiệm thú vị.

Chúng tôi xuất phát từ Thành phố Tam Kỳ tới Đại Lộc, quẹ trái đi vào con đường dưới chân cầu Hà Nha rồi theo 1 đường dẫn vào Trại Giam An Điềm chạy thẳng miết khoảng 40km sẽ đến thôn Kà Đâu, xã Kà Dăng, huyện Đông Giang, tại đây có 1 làng dân sống bạn vào hỏi đường tới Cổng Trời hoặc tốt hơn là mượn người dân nào biết rõ Cổng trời & hang động đẻ họ dẫn đi nói trước tiền bồi dưỡng cho họ 100k, 200k gì đó nếu họ ok sẽ thuận tiện & an tâm hơn cho bạn. (Cổng trời cách ngôi trường Tiểu Học này khoảng 3km, do đường dẫn vào ko có bảng chỉ dẫn mà nó nằm ngay bên lề đường băng đường mòn để vào.)

Sau 20′ đi bộ từ chỗ để xe bên đường Cổng Trời đã hiện ra trước mắt chúng tôi, rất đẹp và lạ lẫm giống như tên gọi của nó. Bên dưới cổng trời có 1 chõm đã khá bằng phẳng để chúng tôi nghỉ chân 1 đêm tại nơi đây, lúc chúng tôi đến cũng qua giờ chiều, anh em chúng tôi chia nhau ra thả lưới bắt cá để chuẩn bị cho buổi chiều tối.

Xung quanh những con suối nơi đây rất nhiều cá, tôm. Sau 1 giờ chia nhau đi thả lưới chúng tôi đã kiếm được vừa đủ cho buổi cơm chiều, buổi cơm đạm bạc giữa thiên nhiên như vậy khiến ai trong chúng tôi ngay cả những anh em ở vùng quê Tiên Phước cũng thấy vui vẻ & hào hứng. (Trong đoàn chúng tôi có 6 người trong đó có 3 anh em quê Tiên Phước, chuyên đi làm cây Keo và cây Quế, nơi này tôi biết được cũng do 1 người anh trong đoàn lúc trước đi làm cây ở địa điểm này chia sẻ & điều đó nó khiến tôi háo hức bắt anh ấy dẫn mình tới nơi này).

Cũng chính nhờ những anh chuyên đi làm cây trong đoàn, tối hôm đó chúng tôi được trải nghiệm cảm giác đi Soi bắt Nhái, bắt Ếch đá, bắt Cua đá, Ốc đá, Kỳ Nhông kéo dài vài tiếng đồng hồ quanh những con suối nhỏ tại Cổng trời, thật không gì diễn tả được những trải nghiệm kỳ lý đến như vậy.

Khuya hôm đó chúng tôi có nhiều món cá nướng trụi lửa hồng, đặc biệt món cháo ếch đá tuyệt vời có thể nói chưa bao giờ tôi được thưởng thức món cháo ếch đá ngon đến như vậy <3. Võng đem theo ko đủ nên anh em phải đi chặt lá chuối gần đó về trải ra ngủ. Tôi thì được ưu tiên ngủ võng nhưng ở núi cao khuya xuống rất lạnh nó làm tôi thao thức hay thức dậy nửa chừng 😀

Sáng ngày hôm sau, chúng tôi thức dậy khá muộn vì đêm qua nhiều anh em uống quá chén :D, lúc đi tôi có đem theo canh rượu Sâm Đinh Lăng 5L cho anh em nhâm nhi có lẽ vì vậy mà vài anh em trong đoàn khi được rủ đi khám phá hang động lại từ chối. Chỉ có tôi & 2 anh em trong đoàn cùng 1 anh người Cơ Tư ở khu làng gần đó làm người dẫn đường. Sau chừng 30′ đi bộ từ Cổng Trời anh em chúng tôi đã tới hang động, theo như tên gọi của anh người dân rất khó nhớ nên tôi chỉ ghi là hang động :D. Hang động này khá sâu và đường chui xuống có nhiều chỗ vừa nhỏ rất khó rúc & trơn trược, tối tăm mù mịt nên khi rúc hang hạn ché mang vác đồ cồng kềnh. Hang gồm nhiều bộng rỗng đan xen với nhau có nhiều thạch nhũ rất đẹp… Có thể sẽ mất rất nhiều thời gian mới khám phá hết hang cùng ngõ tận của cái hang này.

Sau một hồi rúc hang chúng tôi lại mò ra & và đi sâu vào bên trong đến con thác, theo anh người dân thì đi sâu vào bên trong nữa sẽ có thêm vài cái thác như vậy nhưng đường rất khó đi. Nên chúng tôi chỉ dừng lại con thác này nghỉ ngơi tắm tiên & quay về lại Cổng Trời.

Vậy là 2 ngày 1 đêm trải nghiệm khá phá Cổng Trời, hang động, suối thác & những trải nghiệm cuộc sống bán hoang dã của chúng tôi đã kết thúc. Đây là địa điểm về núi rừng mới lạ đang chờ các bạn yêu phược, yêu thích thiên nhiên khám phá.